Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử Xã Trà Vân

Chi tiết tin

Thầy hiệu trưởng hiếm có

Ở huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) có tình trạng phụ huynh gặp khó là ăn lá ngón bỏ lại đàn con bơ vơ. Thầy Lý Văn Đường, hiệu trưởng Trường Tiểu học Trà Cang âm thầm nhiều năm nuôi dưỡng các em, dù nhiều thầy cô giáo trẻ lo lương không đủ trang trải.

Trường Tiểu học Trà Cang, hiện đang chăm sóc và nuôi dưỡng 8 trẻ mồ côi.

Thầy Lý Văn Đường, hiệu trưởng nhà trường nhẩm tính chỉ trong vòng hơn 2 năm qua ở xã Trà Cang xảy ra nhiều vụ tự sát đau lòng mà hậu quả là có hơn 10 đứa trẻ mồ côi. Hiện các thầy cô giáo của trường Trà Cang đưa về nuôi dưỡng và cho ăn học 8 em tại trường.

Trường Tiểu học Trà Cang, hiệu trưởng, lương nhà giáo, thầy giáo trẻ, giáo dục vùng cao

Thầy Lý Văn Đường và 2 học sinh mồ côi đang được nuôi dưỡng tại trường

Hơn 16 năm gắn bó với xã vùng cao Trà Cang, huyện Nam Trà My từ những ngày đầu mới ra trường, thầy giáo Lý Văn Đường đã thấm bao nỗi nhọc nhằn của đời giáo viên cắm bản.

“Hồi huyện Trà My chưa chia tách, để đến được Trà Cang, anh em giáo viên chúng tôi phải lội bộ từ trung tâm huyện Trà My mất đúng 3 ngày. Rồi sau này chia tách huyện trở thành Nam Trà My mới đầu tư được con đường lên xã. Nhưng cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn”- thầy Đường nhớ lại.

Đời giáo cắm bản nơi miền rừng Trà Cang, Nam Trà My không quên những tháng ngày đói lả, những trận sốt rét kinh niên hành hạ, những bữa cơm chỉ có rau rừng, sang hơn chút là mấy con cá khô mốc meo mua lại của mấy bà buôn hàng chuyến lên vùng cao…

“Gian khó là vậy, nhưng chúng tôi xác định là những nơi khó khăn như này mới cần đến mình. Dù khổ trăm bề nhưng nhìn những đứa học trò vùng cao thiếu cái chữ, thiếu cái ăn là không thể bỏ chúng mà đi” – thầy Đường kể. 

Rồi đường được mở, trường được xây mới, sự học của các em được cải thiện. Nhưng khổ nỗi là những hủ tục lạc hậu không thể xóa bỏ một sớm một chiều. Chỉ cần trong làng có mở hội hay thiếu gạo ăn …là các em nghỉ học.

Chưa hết, những cặp vợ chồng trẻ nơi đây chỉ cần gặp bất hòa, cuộc sống khó khăn là họ vào rừng tìm lá ngón tự sát - bỏ lại những đứa trẻ không biết bấu víu vào đâu.

Lật mở hồ sơ những đứa trẻ mồ côi mà các thầy cô giáo của trường Trà Cang đang nhận nuôi dưỡng, thầy Đường cho biết: “Năm ngoái, hai vợ chồng Hồ Văn B. và Hồ Thị X. trú tại thôn 7 Trà Cang kéo nhau vô rừng ăn lá ngón tự sát bỏ lại 4 đứa trẻ. Khi đó đứa lớn 16 tuổi đã có chồng nên đưa đứa nhỏ về nuôi. Còn lại 2 đứa Hồ Thị Điểu (lớp 3) và Hồ Văn Nghễu (lớp 3) được thầy cô giáo của trường nhận nuôi dạy tại trường.”

Trường Tiểu học Trà Cang, hiệu trưởng, lương nhà giáo, thầy giáo trẻ, giáo dục vùng cao

Giờ học thể dục của các em Trường Tiểu học Trà Cang

Còn trường hợp 2 vợ chồng trẻ Hồ Văn C. và Hồ Thị T. nhà ở thôn 2 Trà Cang, do bệnh tật và vợ chồng thường cãi nhau vì cuộc sống khốn khó nên cả 2 vợ chồng lại kéo nhau vào rừng ăn lá ngón tự sát bỏ lại 3 đứa trẻ mồ côi gồm Hồ Thị Vong (lớp 6), Hồ Văn Vuông và Hồ Văn Võ cùng học lớp 1. Đứa nhỏ nhất Hồ Thị Vân học mẫu giáo.

Nhìn cảnh 4 đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa, thầy giáo Đường đã xin chính quyền và vận động các thầy cô giáo trong trường đưa cả 4 đứa về nuôi dưỡng ngay tại trường.

Cũng lo lương không đủ lo cho các em

“Lúc đầu cũng khó khăn lắm, các thầy cô giáo trong trường cùng nhường cơm sẻ áo để nuôi 4 đứa trẻ vừa mới mất ba mẹ. Cũng may, nhờ chính sách cho học sinh vùng cao trợ giúp gạo, nên đến bây giờ 4 đứa trẻ vẫn tiếp tục đến trường” - thầy giáo Đường kể.

Ngồi nhẩm tính, thầy Đường bảo: “Chỉ trong vòng hơn 2 năm qua, trường đã đón 8/10 đứa trẻ mồ côi tại xã về nuôi dưỡng. Có khó khăn, nhưng thầy cô giáo của trường tui không thể bỏ mặc các em. Bây giờ mỗi thầy cô giáo ở trường là cha mẹ của các em. Hiện các em đang được sống trong vòng tay yêu thương của bạn bè và thầy cô của trường”.

Trường Tiểu học Trà Cang, hiệu trưởng, lương nhà giáo, thầy giáo trẻ, giáo dục vùng cao

Trường Trà Cang nơi nuôi dưỡng 8 trẻ mồ côi trong bộn bề khó khăn

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu cho biết, những hủ tục lạc hậu đang dần được xóa bỏ. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng những cặp vợ chồng trẻ vì ốm đau bệnh tật và đời sống gặp khó khăn là ăn lá ngón tự sát bỏ lại nhiều đứa trẻ mồ côi. Đây là vấn đề huyện đang tập trung để ngăn chặn.

Tác giả: Vũ Trung

Nguồn tin: Báo vietnamnet.vn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VÂN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vân - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)