Tìm lại trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện

UBND huyện Nam Trà My vừa tổ chức hội thảo “Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc” tại các xã Trà Leng, Trà Dơn, Trà Mai, Trà Don, Trà Tập. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Phước – chủ trì hội thảo; tham gia có đại diện các vị già làng, người có uy tín trong cộng đồng, đại diện lãnh đạo các xã.

Quang cảnh buổi hội thảo tại xã Trà Mai

Theo đó, hội thảo “Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc” được tổ chức lần này nhằm mục đích lấy ý kiến của các vị già làng, người có uy tín để thực hiện đề án khôi phục lại trang phục, trang sức truyền thống của cộng đồng các dân tộc người Xơ Đăng, Ca Dong, Mơ Nông đã mai một và mất đi trong thời gian qua. Tại hội thảo, các đại biểu tham gia đã đưa ra nhiều góp ý như: màu sắc trang phục, họa tiết hoa văn trang phục, trang sức đi kèm…

Đại biểu tại xã Trà Leng tham gia đóng góp ý kiến về trang phục người Mơ Nông tại hội thảo

PCT UBND huyện Nguyễn Thế Phước khẳng định: việc tìm cách khôi phục lại trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện Nam Trà My là việc làm cấp bách, nhằm bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa vật thể, phi vật thể lâu đời của bà con. Từ việc lấy ý kiến của già làng, người có uy tín trang phục của mỗi cộng đồng sẽ được phục dựng trên tinh thần dân chủ, khách quan, bám sát với lịch sử và đời sống của người dân. Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục mở hội thảo tại các xã còn lại để tiếp thu ý kiến đóng góp từ đại biểu để hoàn thiện đề án.

Tác giả: Văn Thọ

Nguồn tin: Trung tâm TT-VH & TT-TH huyện